Subscribe Us

CĂN HỘ PICITY HIGH PARK TECCO HOME AN PHÚ VINHOME GRAND PARK HIGH INTELA QUẬN 8

Các ngân hàng trung ương châu Á sẽ phối hợp cắt giảm lãi suất khẩn cấp?

Các ngân hàng trung ương châu Á sẽ phối hợp cắt giảm lãi suất khẩn cấp?

Ấn Độ, Hàn Quốc và Malaysia là những quốc gia có thể sẽ hành động đầu tiên. Tại Trung Quốc và Việt Nam, nơi các ngân hàng trung ương không theo lịch trình các cuộc họp được công bố công khai, một động thái có thể đến bất cứ lúc nào.

Các ngân hàng trung ương ở châu Á phải xem xét liệu họ có đủ khả năng chờ đợi cho đến khi diễn ra các cuộc họp chính sách theo lịch trình sắp tới hay sẽ phải phản ứng sớm hơn trước rủi ro kinh tế toàn cầu gây ra bởi sự bùng phát của dịch bệnh và sự sụt giảm trong giá dầu. Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tuyên bố cắt giảm lãi suất khẩn cấp 50 điểm cơ bản. Chưa có ngân hàng trung ương nào ở châu Á "nối gót" Fed, tuy nhiên một số đã bơm thanh khoản.
Với các cuộc họp chính sách trong các tuần sắp tới tại Ấn Độ, Hàn Quốc và Malaysia, các nhà phân tích nhận thấy đây có thể sẽ là những "ứng viên" đầu tiên đưa ra những thay đổi về lãi suất ngoài lịch trình. Phần lớn các quyết định sẽ phụ thuộc vào việc liệu thị trường toàn cầu có tăng trưởng và điều kiện tín dụng có dễ dàng hay không, điều này sẽ gây áp lực buộc các ngân hàng trung ương phải hành động quyết liệt.
Các ngân hàng trung ương châu Á sẽ phối hợp cắt giảm lãi suất khẩn cấp? - Ảnh 1.
Theo dự đoán, chỉ vài giờ đồng hồ sau cuộc họp của Fed ngày 18/3 sắp tới, Nhật Bản, Indonesia và Philippines sẽ công bố quyết định lãi suất của họ, theo sau là Thái Lan và New Zealand vào ngày 25/3. Tại Trung Quốc và Việt Nam, nơi các ngân hàng trung ương không theo lịch trình các cuộc họp được công bố công khai, một động thái có thể đến bất cứ lúc nào.
Ngân hàng trung ương Thái Lan đã báo hiệu hôm 9/3 rằng họ đang theo dõi sự tăng trưởng của thị trường toàn cầu, biến động giá dầu và sẽ đợi đến các cuộc họp thường kỳ để điều chỉnh chính sách. Ngân hàng Thái Lan đã cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục vào hôm 5/2 trong bối cảnh lo ngại về dịch bệnh, đồng thời chỉ ra nhu cầu về bơm thanh khoản và cơ cấu lại nợ.
Các chuyên gia kinh tế nói gì?
Theo Tamara Henderson, nhà kinh tế học Asean: "Tôi có thể hình dung ra các thông báo trước các cuộc họp chính sách được lên lịch thường xuyên của họ hoặc thông báo các biện pháp mới để hỗ trợ thanh khoản hoặc cung cấp lời nhắc về các kênh hiện có sẵn để hỗ trợ thanh khoản".
"Các ngân hàng lựa chọn chờ đợi có thể sẽ phải chịu áp lực phải hành động mạnh mẽ hơn. Đó có thể là trường hợp của Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) với quyết định không thay đổi lãi suất vào tháng trước", theo Eleanor Creagh, một chiến lược gia tại Saxo Capital Market.
"Chúng tôi đã rất ngạc nhiên với việc cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 8 năm ngoái và với những bước ngoặt cho việc gắn kết nền kinh tế New Zealand. Với lạm phát và kỳ vọng tăng trưởng giảm, chúng tôi hy vọng RBNZ sẽ cắt giảm lãi suất chính thức xuống 50 điểm nữa vào ngày 25/3 tới", Eleanor nói thêm.
Một số ngân hàng trung ương ở châu Á có thể sẽ hành động trong vài tuần tới
Ấn Độ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Liên Hệ Vincent Trần

icon zalo
Copyright © Kênh Thông Tin Bất Động Sản | Design by Vincent Trần